Notes Left Behind

ชีวิตได้จากไปแล้ว…แต่หัวใจรักยังอยู่วันนี้ผมจะเขียนเรื่องจดหมายรักครับ จดหมายรักที่มีไม่กี่ตัวอักษร แต่มากด้วยความมหัศจรรย์ มันเป็นจดหมายรักที่น่ารักจริง ๆ และคงไม่มีใครเขียนได้ซาบซึ้งถึงหัวใจได้มากเท่านี้อีกแล้วครับ…
หนูน้อยเอเลน่า(Elena Desserich) ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งในสมองด้วยวัยเพียง 5 ปีเท่านั้น และไม่มีวิธีใดสามารถรักษาเธอให้หายได้ นับจากวันนั้นหมอบอกว่าเธอจะมีชีวิตอยู่ได้มากที่สุดเพียง 135 วัน แต่ด้วยความเข้มแข็ง เธอได้มีชีวิตต่อสู้กับโรคร้ายได้ถึง 255 วัน ก่อนจากไปอย่างสงบ
เอเลน่ามีน้องสาวหนึ่งคนซึ่งอายุน้อยกว่าเธอ 2 ปี ชื่อเกรซ เธอรักน้องสาวคนนี้มาก เอเลน่าเป็นเด็กฉลาด ร่าเริง และสุภาพ เป็นที่รักของทุกคนที่ได้พบเห็น เธอชอบอ่านหนังสือและวาดภาพ
ไม่ต้องพูดถึงว่าผู้เป็นพ่อแม่จะหัวใจสลายเพียงใด เมื่อรู้เต็มอกว่าไม่สามารถปกป้องลูกน้อยจากโรคร้ายที่กำลังจะมาเอาชีวิตเธอไปจากพวกเขา แต่สิ่งเดียวที่พวกเขาจะทำให้เธอได้คือ การไม่พูดถึงความตาย และพยายามไม่ทำให้เธอกังวลถึงโรคร้ายนั้น พร้อมกับพยายามทำให้เธอมีความสุขที่สุดในวาระสุดท้าย ให้เธอได้ไปในที่ที่อยากไปและได้ทำในสิ่งที่อยากทำจนนาทีสุดท้ายของเธอ
แล้วสิ่งมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้นหลังจากที่หนูน้อยจากไป…
พ่อและแม่ของเธอเริ่มพบกระดาษโน้ตที่เธอเขียนข้อความแสดงความรู้สึกสั้น ๆ ซุกซ่อนอยู่ทั่วบ้าน พวกเขาเริ่มเจอมันทีละใบสองใบ มันซ่อนอยู่ในทุก ๆ ที่ ไม่ว่าจะเป็นในหนังสือ ลิ้นชัก ตู้เสื้อผ้า กรอบรูป ที่วางจาน กล่องเสื้อผ้าที่ใช้ในหน้าหนาว และแม้กระทั่งกล่องใส่ของประดับคริสต์มาส ในกระดาษโน้ตนั้นเขียนถึงความรักที่เธอมีต่อพ่อ แม่ น้อง คนในครอบครัว รวมทั้งสุนัขในบ้านด้วย พวกเขาค้นพบกระดาษโน้ตนั้นเรื่อย ๆ นับเป็นร้อยใบ และยังคงพบอยู่เรื่อยไป
พวกเขายอมรับว่า ได้เก็บโน้ตฉบับหนึ่งเอาไว้ในกระเป๋าเพื่อติดตัวไปไหนมาไหนด้วยทุกครั้ง และไม่เคยเปิดมันออกอ่านเลย เพื่อว่าวันใดที่ไม่ได้ค้นเจอโน้ตของเอเลน่าอีกต่อไปแล้ว พวกเขาก็จะได้อุ่นใจว่ายังมีโน้ตฉบับสุดท้ายที่ยังไม่ได้เปิดอ่านอยู่อีกใบหนึ่ง
แม่ของเธอกล่าวว่า ทุกครั้งที่พบโน้ตของเธอแต่ละใบ มันเหมือนเป็นสัญญาณจากเธอว่า เธอสบายดี ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี และทุกครั้งที่พบโน้ตของเธอ ก็รู้สึกเหมือนได้กอดเธอทุกครั้งไป…
โน้ตของเอเลน่าเขียนด้วยข้อความสั้น ๆ ที่มีความหมายลึกซึ้งต่อจิตใจของคนในครอบครัวเป็นอย่างมาก เหมือนกับเธอได้เตรียมการเอาไว้ล่วงหน้าเป็นเวลานาน ที่จะบอกรักกับทุก ๆ คนในทุก ๆ วัน แม้ว่าเธอจะได้จากไปแล้ว
พ่อและแม่ของเธอกล่าวว่า มันโหดร้ายต่อจิตใจมากเวลาที่คิดว่าเธอนั้น “รู้ดี” ว่าเธอกำลังจะตาย แม้ทุกคนจะพยายามปิดบัง แต่เอเลน่าเป็นเด็กฉลาด เชื่อว่าเธอจะต้องรู้ดีว่าอะไรเป็นอะไร
และนี่คือตัวอย่างของจดหมายรักที่เธอทิ้งเอาไว้ เพื่อจะได้บอกรักคนในครอบครัวต่อไปอีกแสนนาน…

(ฉันรักเธอนะ พ่อ แม่ เกรซ …เอเลน่า)

(รักเธอนะ พ่อ แม่ เกรซ)

(เกรซ พี่รักเธอ สู้ ๆ นะ)

(แม่ พ่อ และเกรซ …ฉันรักเธอ)

(หนูรักแม่กับพ่อ)

โลฟจ่ะ
เรื่องของเธอคนนี้อ่านกี่ครั้งผมก็ยังน้ำตาซึมทุกครั้ง

comments

You can leave a response, or trackback from your own site.

3 Responses to “Notes Left Behind”

  1. VeryHistory says:

    ร้องไห้อย่างแรงเลยค่ะ

  2. ขอให้เธอหลับอย่างสงบสุขอยูุ่่บนอาณาจักรสักศิทธิ์ ตามที่เขาเชื่อถือนะ และก็ความรักยิ่งใหญ่ที่เธอมีต่อทุกๆคนไม่ว่าจะอยู่หรือตาย จะยังคงอยู่ต่อไป เอเลน่าขอให้หระคริสต์เจ้าตามที่เธอยึดมั่นและเชื่อถือ อ้าแขนรับเธอในฐานะลูกของพระองค์

ถ้าไม่อยากเปิดเผยตัวตน เม้นท์ตรงนี้ก็ได้จ้า